God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

ปกติรถไฟคงไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องขบคิดมากนักมันเป็นเพียงยานพาหนะชนิดหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้เดินทางเท่านั้น

จนกระทั่งได้พบว่ารถไฟที่ปรากฏตัวในฉากสุดท้ายนั้นเป็น CG อนิเมชัน ไม่ต่างจากผู้คนที่ถูกทำให้เป็นภาพวาดในตอนจบแต่ทำไมไม่วาดหน้าตาให้พวกเขาแม้แต่คนที่เราคิดว่า เขาทั้งสองคือชินจิและมาริ ตามมาตรฐานการทำงานของ ฮิเดอากิ อันโนะเขาเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่าง ดูตัวอย่างเสาไฟฟ้าของเขาก็ได้ละเอียดยิบ แสดงว่าการที่ไม่วาดหน้าตาผู้คนในฉากสุดท้ายนั้นเป็นไปอย่าง "จงใจ" ที่จะให้เป็นรูปแบบนั้น เมื่อดูจากมาตรฐานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นฉากแรกของ หมู่บ้าน 3 หรือฉากแรกของบ้านเคนสึเกะก็ยังวาดแว่นตาของเขาเข้ามาด้วย แต่ในฉากสุดท้ายกลับไม่วาดแว่นตาของมาริมาให้

สุดท้ายก็พบว่าภาพแบบนี้เคยใช้ใน ไลท์โนเวล อนิมา มาแล้ว แสดงว่าทุกคนจากฉากสถานีนั้นล้วนไม่มีความสำคัญใดๆ

รูปภาพ1

ตัวละครที่ความสำคัญน้อยเอวาเกเลียนจะไม่ออกแบบให้เสียเวลา

รูปภาพ2

เทคนิคไม่ออกแบบตัวละครสำคัญน้อยใช้ตั้งแต่สมัย TV series

รูปภาพ3

ไม่มีใครได้รับการออกแบบหน้าตาทั้งที่มีเงาและรายละเอียดอย่างครบถ้วน มุมกล้องไม่ได้ให้ความสนใจกับบุคคลใดเลยในภาพ แต่ให้ความสำคัญเฉพาะ "รถไฟ CG " เท่านั้น

รูปภาพ13

รายละเอียดไม่ถูกตัดทอน

รูปภาพ14

ตัวละครใส่แว่นสมควรจะมีแว่นไม่ว่าจะอยู่ในระยะไหน

รูปภาพ4

รถไฟปลดประจำการปี 2003 รุ่น kumoha-42 ที่จะนำของจริงมาใช้ก็ไม่ยากแต่ อันโนะ จงใจใช้ CG

มันอาจเป็นฉากยืมจากหนึ่งในซีรีย์แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ คือ ufo : responsibility seat อีกด้วยที่ สตันท์แมนเข้าฉากโดนยิงแทนตัวละครหลัก และเป็นเพียงการถ่ายทำเท่านั้น

รูปภาพ5

Phamlet จากนิทรรศการของ ฮิเดอากิ อันโนะ ระบุชัด UFO คือหนึ่งในแรงบันดาลใจของเขา เว็บไซต์นี้มีหมวดนี้แต่คงเอาเนื้อหามาลงยาก

เริ่มตั้งแต่นาทีที่ 6.24

 

อีกทั้งยังไม่ได้แพนกล้องไปดูคนที่ออกมาจากสถานีทั้งสองด้วยแต่กลับแพนกล้องไปหารถไฟจนกระทั่งลับสายตาแล้วเปลี่ยนเป็นมุมมองของอ่าวและโรงงานอุตสาหกรรมแทน (ซึ่งเป็นโลเคชั่นยอดฮิตของโทคุ)

รูปภาพ6

รถไฟ CG ถูกจับภาพจนลับสายตาไป kumoha 123 ยังคงจอดอยู่และใช้งานอยู่นี่คือภาพของปัจจุบัน

รูปภาพ7

kumoha -123 ที่ยังจอดอยู่ในฉาก แต่รถไฟที่เข้ามาเทียบชานชลาคือ kumoha-42

แต่กับรถไฟที่ออกจากสถานีละทำไมต้องใช้ cg ด้วยชื่อเสียงของฮิเดอากิอันโนะเขาย่อมขอให้รถไฟวิ่งได้วิ่งได้ตามใจ แต่เลือกใช้ cg แทนที่จะใช้ของจริงสาเหตุหลักๆที่นึกออกมีได้สองสาเหตุ

1. เพราะรถไฟคันนี้คือรุ่น komoha 42  ซึ่งปลดประจำการไปแล้วตั้งแต่ปี 2003 เกือบ 20 ปีมาแล้วแต่จากที่ดูคลิปพาทัวสถานีรถไฟ ube shinkawa ก็ยังคงเห็นว่ามีจอดอยู่ ในขณะที่ฉากของเรื่องนี้รถไฟอื่นๆล้วนเปลี่ยนเป็น kumoha123 แล้วทั้งหมด แม้แต่ฉากที่รถไฟที่จอดอยู่ที่ชานชลาที่ 3 ก็เป็น kumoha123 แล้ว แต่ในเมื่อมีรถไฟจริงอยู่แต่ทำไมถึงใช้ cg และยังเน้นแพนกล้องให้เรามองรถไฟจนลับสายตาอีกต่างหากไม่ให้มองคนที่ออกจากสถานี

2. เหตุผลนี้อาจเป็นเหตุผลจริงๆ เอวาเกเลียนออกฉายครั้งแรกในปี 1995 และได้ใช้งานรถไฟรุ่นนี้ในการเป็นสถานที่สัญลักษณ์ แบบเดียวกับชายหาดสีแดงนั่นก็เป็นสถานที่สัญลักษณ์แล้วมันคือสถานที่ไว้ใช้ทำอะไรกันละ ? จากที่ปรากฏมานิสัยของชินจิจะไม่เคยถามถึงเรื่องส่วนตัวของใครเลย ยกเว้นแต่เพียงในรถไฟที่เขากล้าถามถึงเรื่องส่วนตัวของคนอื่นแม้แต่แสดงด้านอารมณ์ที่รุนแรงของเขาก็ทำในรถไฟเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องที่เขาทำเหมือนไม่ใช่เขาเลย (out of character)

รถไฟสำหรับเอวานเกเลียนอาจจะเป็นห้องสอบสวนหรือสถานที่พิจารณาคดีของชินจิ โดยมีชินจิเป็นผู้ไต่สวน ส่วนผู้อื่นมักจเป็นนักบินเอวาเป็นพยาน แม้แต่โทจิก็เคยมาในฐานของผู้สังเกตุการณ์หรือผู้เสียหายก็ได้

การที่ฮิเดอากิ อันโนะ ตั้งใจมำให้เป็น CG เป็นไปเพื่อให้บุคคลนอกญี่ปุ่นเห็นและเข้าใจถึงความสำคัญของรถไฟ เขาให้ความสำคัญกับรถไฟมากกว่าตังละครมนุษย์ ? นั่นอาจหมายความว่าไม่มีตัวละครของเอวานเกเลียนคนไหนได้ออกมาจากสถานีเลยต่างหาก ทุกคนอยู่บนรถไฟที่ออกจากสถานีบ้านเกิดของฮิเดอากิอันโนะ ube shinkawa เท่านั้น

เนื่องจากว่าฉากรถไฟไม่เคยเน้นให้เห็นถึงเลยว่ามันเป็นรถไฟรุ่นไหน แต่ 3.0+1.0 กลับตั้งใจเน้นย้ำถึงความสำคัญของรถไฟ kumoha-42 อย่างตั้งใจ เราเห็นภายนอกของมันแล้ว เราต้องเข้าใจได้แล้วว่าภายในมันเป็นแบบไหน และเอวานเกเลียนมักใช้มันทำอะไร

รูปภาพ8

ชินจิผู้สามารถยืนหยัดในโลกความเป็นจริงได้แสงเงาในรถไฟก็ไม่ใช่สิ่งที่อยู่เฉพาะในจินตนาการอีกต่อไป

รูปภาพ9

รถไฟที่ชินจิเป้นผู้ตั้งคำถามและทุกคนมีหน้าที่ตอบเขามีอำนาจสูงสุดในรถไฟตู้นี้

รูปภาพ10

รถไฟในเรื่องใช้เพียงตู้ขบวนนี้เท่านั้น

รูปภาพ12

รถไฟตู้เดียวกัน

รูปภาพ11

ตู้รถไฟหมายเลข 40054