God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

ตัวละครที่เป็นปริศนานี้ ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกใน ไลท์โนเวล Anima ในร่างของเด็กวัย 6 - 8 ขวบ และเป็นนักบินของ us eva wolfpack มาริคนนี้มีอาสึกะเป็นเป้าหมายเพราะครั้งแรกที่เธอพบอาสึกะ อาสึกะอยู่ในร่างรวมเรือโนอา เอวา 02 และอาสึกะ นั่นคืออาสึกะไม่เป็นปัจเจกบุคคล เหมือนกันกับเธอ ที่เป็นร่างโคลนรวมกับสิ่งมีชีวิตอื่นอีกราว 20 ชนิด ทำให้เธอถนัดในการวิ่ง 4 ขา และยังมีหูแมวอีกด้วย มาริเองก็ไม่เป็นปัจเจกบุคคลเหมือนอาสึกะที่เธอพบในครั้งแรก แต่ว่าอาสึกะสมบูรณ์แบบกว่าเธอเพราะเรือโนอารวบรวมข้อมูลสิ่งมีชีวิตไว้ แต่ตัวของมาริมีเพียง 20 ชนิดเท่านั้น มาริจึงอยากถามอาสึกะว่าจะกินสิ่งมีชีวิตอื่นได้ยังไงและจะกินอาสึกะได้ยังไง

รูปภาพ1

ยัยโลลิหูแมว

รูปภาพ2

Us eva wolfpack

และหลังจากนั้นมาริก็ปรากฏตัวขึ้นใน shin evangelion 2.0 ในฉากแรกที่ขับเอวา 05

รูปภาพ3

มาริในเอวา 05 สวมหมวกแบบเดียวกับหน่วย ultra gaurd ใน ultraman7

รูปภาพ4

หน่วย ultra guard

นอกจากนี้มาริยังเคยพบกับ อิคาริ ยูอิ ในมังกะ เอวานเกเลียน the summer colors of eden โดยเรื่องราวของมาริในตอนนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 1998 ในขณะนั้นมาริอายุ 16 ปี เป็นนักศึกษาอัจฉริยะที่เข้ามาเรียนชั้นเรียนเดียวกันกับยูอิ และบอกเราอย่างหนึ่งว่ามาริไม่ได้มีปัญหาเรื่องสายตาแต่อย่างใดไม่ แต่มาริใส่แว่นเป็นเสมือนของดูต่างหน้าของคนที่มาริชอบ ใช่แล้วมาริชอบยูอิและอิจฉาเกนโดที่ได้ใจของยูอิไป (เฉพาะในมังกะ)

รูปภาพ5

หากจะยึดว่ามาริที่ปรากฏตัวขึ้นในมังกะ ระบุว่า ปี 1998 มาริอายุ 16 ปี แล้ว ยูอิหายไปในปี 2004 ชินจิเกิด ในปี 2001 และเนื้อหาของเอวาเริ่มต้นในปี 2015 นั้นหมายความว่า ฉากแรกที่มาริปรากฏตัวใน rebuild of evangelion 2.0 นั้นมาริมีอายุจริง 33 ปี แต่กลับมีอายุร่างกายเท่าที่ปรากฏเพียง 16 ปีเท่านั้น และมาริเพิ่งขับเอวาครั้งแรกคือฉากที่ขับเอวา 05 นั่นคือครั้งแรกเพราะมาริไม่เคยมีประสบการณ์ในการซิงโครกับเอวามาก่อนเลย และมาริเป็นนักบินเพียงคนเดียวที่ขับเอวาในร่างอายุ 16 ปี ต่างกับคนอื่นๆที่ขับเอวาในร่างอายุ 14 ปี ซึ่งการที่นักบินอายุมากมาขับเอวานั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอัตราซิงโครสูงจนทำให้ วิญญาณที่สถิตร่างในเอวาหายไปและตัวนักบินเองจะกลายเป็นวิญญาณสถิตร่างเสียเอง เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นกับ เอวา 01 type f ของ อิคาริ ชินจิ ที่วิญญาณของเขาสถิตร่างในตัวเอวาแทนที่ของยูอิไปแล้ว เมื่อเริ่มต้น evangelion3.0 เวลาก็ห่างจากภาค 2.0 นานถึง 14 ปีแล้ว ดังนั้นตั้งแต่ภาค 3.0 เป้นต้นมา มาริ มีอายุ 47 ปีแล้ว

การพบกันครั้งแรกของมาริและชินจิ มาริเป้นคนเปลี่ยนแปลง track เพลง ของ sdat ของชินจิที่ปกติเขาจะฟังเฉพาะ track ที่ 25 และ 26 เท่านั้น เมื่อชินจิพบมาริ มาริเปลี่ยนให้เป็น track ที่ 27 และหลังจากที่มาริเปลี่ยน ชินเอวาเกเลียนก็เปลี่ยนแปลงเส้นเรื่องฉีกออกมาจากภาค tv sreie neon genesis ประเดิมด้วยการเปลี่ยนให้อาสึกะกลายเป็นนักบินทดสอบของเอวา 03 แทนที่จะเป็น โทจิ อย่างใน tv serie ดังนั้นหากจะคิดว่าตัวละครมาริเป็นทีมงานผู้สร้างที่ผลิตเอวาเกเลียนก็คงไม่ผิดนัก

รูปภาพ6

มาริ(ทีมงาน)พบ ชินจิ (อันโนะ) เอวาเกเลียนก็เปลี่ยนแปลงไปนับจากนั้น

โดยเหตุผลที่เอวาเกเลียนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่เคยคาดคิดว่านี่คงเป็นเพียงการ remaster tv series เท่านั้นเพราะการเดินเรื่องในภาค 1.0 นั้นตรงตามการดำเนินเรื่องใน tv series แต่จุดเปลี่ยนนั้นเกิดขึ้นเมื่อมาริเข้ามา จากสารคดิของ อันโนะ เขาระบุไว้ว่าตัวอันโนะเองไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลยเกี่ยวกับการดำเนินเรื่องของ shin evangelion ผู้ที่ตัดสินใจและทำให้มันเปลี่ยนคือทีมงานไดเรคเตอร์ของอันโนะ

รูปภาพ8

อันโนะไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเนื้อเรื่องเขาเพียงแต่กำกับมันเท่านั้น

รูปภาพ11  รูปภาพ9  รูปภาพ10

yoshiyuki sadamoto / kazuya tsurumaki / shinji higuchi

บุคคลที่ตัดสินใจเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของเอวานเกเลียนทั้ง 3 คน

แต่ว่าทำไมเป็น 3 ไม่ใช่คนคนเดียว เนื่องจากว่ามาริมีภาพซ้อนทับกับลิลิธที่ใส่หัวเรก็กลายเป็นคนนั้น แต่เราเห็นเฉพาะเร และ เอวา 06 เท่านั้นที่ไปรวมร่างกับลิลิธ ส่วนมาริสิ่งที่มาริสวมใส่และเปลี่ยนอยู่ตลอดก็คือแว่น อย่างที่ใครหลายคนก็พูดกันว่า แว่นตาของมาริมีพัฒนาการมากกว่าเจ้าตัวอีก

รูปภาพ12  รูปภาพ13

ลิลิธที่ถูก เอวา mark6 ยึดร่าง / มาริภาพซ้อนทับของลิลิธ 

ซึ่ง 3 คนนี้ก็ไปตรงกับหุ่นรบรูปแบบมนุษย์อีกตัวหนึ่งที่ทาง JSDF สร้างขึ้นมาใช้ในภาค tv series คือ jet alone แต่ Roe มี jet alone ไว้เป็นตัวประกอบเอวา 02 เท่านั้นเอง แต่ไลท์โนเวล อนิมามันมีบทเยอะอยู่มาก และช่วงการอธิบายคุณลักษณะก็อธิบายไว้ชัดว่าเจทอารอน รุ่นใหม่ อากาชิมะนี่ใช้นักบิน 3 คนสลับตำแหน่งได้ตลอด ดังนั้นมาริจึงเป็นเจทอารอน ยิ่งในศึกสุดท้ายของเอวา 13 กับ 01 นี่ยิ่งชัดว่า มาริไม่ใช่เอวา เพราะเอวาเกเลียนเขามารวมกันในเอวา 2 ตัว ดังน้นมาริจึงต้องเป็นเจทอารอน อีกทั้งวัตถุประสงค์แฝงของการสร้าง jet alone นั้นก็เพื่อกำจัดเอวานเกเลียนด้วย และมาริในฐานะเจทอารอนก็ทำมันได้สำเร็จล้างบางเอวาจนสูญพันธ์ไปเลย

รูปภาพ14

ศึกสุดท้ายเรื่องของคู่รักในเอวาเจทอารอนไม่เกี่ยวกับเขา

มารินั้นยังซ้อนทับบทบาทอีกหลายสิ่งหนึ่งในนั้นก็เป็นเทวฑูตอิรูเอล ซึ่งมีบทในตอนที่ 13 เทวทูตที่ไร้รูปร่างหน้าตาต่างพาเหรดมาเป้นนักแสดงในเอวาเกเลียนอย่างพร้อมสรรพ ทั้ง คาโอรุ ในฐานะ ของทาบลิส , ภาชนะของวิญญานอดัมส์ เทวฑูตแห่งเจตจำนงเสรี , เร ภาชนะวิญญาณของลิลิธ , อาสึกะ ในฐานะของเทวทูตบาดิเอล และ มาริในฐานะของอิรูเอล

อิรูเอลคือเทวทูตที่เข้าโจมตีเมไจ โดยเริ่มจาก เมคิออร์ (นักวิทยาศาสตร์) , บัลทาซาร์ (แม่) และ แคสเปอร์ (ผู้หญิง) แต่อิรูเอลใน tv serie ทำไม่สำเร็จเพราะแคสเปอร์และ ดร.ริทสึโกะต้านไว้ได้

 

รูปภาพ15

เมไจ

รูปภาพ16

เมไจของชินจิ ผู้หญิงอาสึกะ , นักวิทยาศาสตร์ เร , แม่ มิซาโตะ

แต่มาริกลับทำได้สำเร็จ

มาริกลายเป็นอาสึกะจากศึกเทวทูตเซรูเอล ในขณะที่ขึ้นขับ eva 02

รูปภาพ17

ภาพซ้อนทับของมาริกับอาสึกะ

มาริได้กินเรขั้นสูงทั้งหมด 4 คนภายในเอวานเกเลียนประเภทออปเลอร์ที่ถูกใช้เป็นเครื่องบูชายัญ

รูปภาพ21

มาริกินเรด้วยสมิงสนามพลังแบบเดียวกับอนิมา

รูปภาพ22

ฉากเปิดตัวที่เหมือนกับ อายานามิ เร ต่างกันแค่หลักวินาที

และท้ายสุดมาริรับบทเป็นมิซาโตะในฉากจบของ 3.0+1.0 โดยซ้อนทับกับฉากที่มิซาโตะมารับชินจิที่สถานีรถไฟเหมือน eavangelion 1.0

รูปภาพ25  รูปภาพ23  รูปภาพ24

ดังนี้มาริจึงเป็นเทวฑูตอิรูเอลที่ประสพความสำเร็จในการกลืนกินเมไจ แต่ในที่นี้คือเมไจของชินจิผู้หญิง 3 คนที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของชินจิ

แต่สำหรับการที่มาริกลายเป็นมิซาโตะในตอนท้ายสุดนี้มีประเด็นที่ต้องพิจารณาอยู่เรื่องหนึ่ง คือคู่รักของมาริ ในเมื่อขณะนี้มาริรับบทของมิซาโตะ มิซาโตะมีคู่รักอยู่แล้วคือ คาจิ ในโลกใบใหม่นี้ไม่มีคาจิและมิซาโตะอยู่ในโลกนี้แล้วเหมือน กับที่ไม่มี เกนโด และ ยูอิ แต่ทั้งเกนโดและยูอิ มีตัวแทนในโลกใหม่ คือ คาโอรุ และ เร ซึ่งยืนยันไปแล้วด้วยภาพในฉากจบว่าเป็นคู่ cannon แล้ว แต่สำหรับ มิซาโตะและคาจิละ มาริเป็นมิซาโตะ ไปแล้ว แล้วคาจิคือใคร คาจิคือเคนสึเกะอย่างไม่ต้องสงสัยเพราะได้ทำหน้าที่ของคาจิในการดูแล ชินจิ , อาสึกะ , และเรียวจิ คาจิ อย่างพ่อบุญธรรมแล้ว

รูปภาพ26

เคนสึเกะส่งข่าวคราวของ เรียวจิ คาจิ ลูกของมิซาโตะ ให้แม่ตัวจริงของเขาได้รับรู้ (เขาก็คือ เรียวจิ คาจิ คนพ่อ)

แต่หากว่าเรื่องการจับคู่ของ มาริ และ เคนสึเกะ เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ยากแล้วลองมาดูอีกเหตุผลหนึ่งดีกว่าว่าทำไมมาริต้องเป็นคู่กับเคนสึเกะ เมื่อไม่นานมานี้แฟนเอวาชาวญี่ปุ่นได้จุดประเด็นไว้ว่า ตัวมาริ นั้นมีต้นแบบจริงๆคือ เจ้าแม่อุลตร้า

เจ้าแม่อุลตร้ามีชื่อว่า อุลตร้าวูแมน มารี มีสามีคือ เจ้าพ่ออุลตร้า ซึ่งมีชื่อว่า อุลตร้าแมนเคน อาสึกะก็เน้นชื่อให้แล้วว่าเคนสึเกะ คือ เคนเคน โดยบรรดาลูกๆ ของเจ้าพ่อ และเจ้าแม่อุลตร้ามี โซฟี่ อุลตร้าแมน อุลตร้าเซเว่น อุลตร้าแมนแจ็ค อุลตร้าแมนเอส และอุลตร้าแมนทาโร่ พวกเค้าไม่ใช่พี่น้องทางสายเลือด หรือมีพ่อแม่ร่วมกัน แต่นับถือกันเป็นพี่น้องเพราะอยุ่ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกัน โดยมีเจ้าพ่อเจ้าแม่เป็นเสมือนผู้ปกครอง เพราะพ่อแม่ที่แท้จริงของแต่ละคนตายไปแล้ว ( เจ้าพ่อเจ้าแม่ มีลูกจริงๆ คืออุลตร้าแมนทาโร่เท่านั้น ส่วนอีก5 คนที่เหลือคือลูกบุญธรรม)

ข้อมูลของเจ้าแม่อุลตร้า

 

ข้อมูลของเจ้าพ่ออุลตร้า

 

เครดิตเจ้าของทฤษฏี

https://note.com/aoisan_museum/n/n75727659dacd...

และคลิปของเขา

 

 

โดยที่ฉากสถานที่ของทั้งสองคนนั้นมีสัญลักษณ์ของอีกฝ่ายซ่อนไว้อยู่ด้วย

โดยที่ฉากสถานที่ของทั้งสองคนนั้นมีสัญลักษณ์ของอีกฝ่ายซ่อนไว้อยู่ด้วย

รูปภาพ27

พื้นที่กักกันของมารินั้นซ่อนสัญลักษณ์ของเจ้าพ่ออุลตร้า

รูปภาพ28

ในขณะที่บ้านของเคนสึเกะก็มีตราสัญลักษณ์ของเจ้าแม่อุลตร้าอยู่ด้วย

รูปภาพ29  รูปภาพ30

มาริมีทรงผมทวินเทล 2 ข้างเหมือนที่ เจ้าแม่อุลตร้ามีเครื่องประดับทรงหางหมูทั้งสองข้าง แว่นสีแดงก็ยังให้อารมของมาเทอร์เรดของเจ้าแม่ด้วย

เคยมีใครไม่ทราบนั่งเทียนเขียนว่าที่ญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการถอดแว่นเท่ากับการบอกรักซึ่งไม่ใช่ข้อมูลจริง แต่ฉากที่ชินจิถอดแว่นตาของมารินั้นอาจซ่อนข้อความบางอย่างไว้ แว่นตาของมาริอันสุดท้ายนั้นนอกจากจะเหมือนของคุณ ชินจิ ฮิกูจิ แล้ว ยังเป็นแว่นตาที่มีรูปทรงคล้ายกับ อุลตร้าอายของ โมโรโบชิ ดัน (อุลตร้าเซเวน) การที่ชินจิถอดแว่นนั้นอาจสื่อความหมายเดียวกับในอุลตร้าแมนคือการหลุดพ้นหมดหน้าที่ที่จะต้องปกป้องโลกของอุลตร้าเซเวนแล้ว

รูปภาพ31

โมโรโบชิ ดัน กับอุลตร้าอายอุปกรณ์แปลงร่างของเขา

ไหนๆก็ไหนๆแล้วแถมถึงอุลตร้าแมนทาโรสักเล็กน้อย อุลตร้าแมนทาโรนี้ในเอวานเกเลียนคือ เอวา 08  นอกจากดีไซน์แล้ว ยังเป็นเพราะมาริเป็นนักบินเอวาในลำดับที่ 6 รวมโทจิด้วย แต่ไม่นับเคนสึเกะที่เป็นเพียงนักบินในสปินออฟ girlfriend of steel (angelic day)

รูปภาพ32

มาริคือเด็กคนที่ 6 เช่นเดียวกับที่อุลตร้าแมนทาโรเป็นพี้น้องอุลตร้าในลำดับที่ 6

รูปภาพ33

ดีไซน์ของเอวา 08 คล้ายกับอุลตร้าแมนทาโร

รูปภาพ34

หอกของอุลตร้าแมนทาโรที่ เอวา 08 เป็นผู้ส่งให้ชินจิ

รูปภาพ35

หอกของวุนเดอร์เหมือนของทาโรไหมละ