God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

ชื่อสียงเรียงนามของ Rebuild of Evangelion บอกอะไรกับเราบ้าง

Shin evangelion 1.0 : you are(not) alone

Shin evangelion 2.0 : you can(not) advance

Shin evangelion 3.0 : you can(not) redo

Shin evangelion 3.0+1.0 : thrice upon a time

ทำไมชื่อของภาคสุดท้ายถึงหลุดธีม?

ทำไมไม่นับเป็นภาค4.0?

shin / rebuild 0f evangelion (roe)

ศิลปะภาพยนตร์ของตาหนวดไม่เคยง่ายสำหรับผู้รับชมทั่วไป ดังนั้นเราจึงไม่สามารถมองข้ามความติสเล็กๆน้อยแบบนี้ได้

หากว่าภาค 3.0+1.0 จะตั้งชื่อตามสามภาคก่อนจะต้องเป็น 2 ประโยคที่ต้องเชื่อมกัน คือ you can(not) redo  do it + you are can(not) alone = you can not do it alone = you can do it with someone ก็ไม่ใช่ความหมายที่แย่ถ้าดูตามบริบทของเนื้อหาของภาค 3.0+1.0 ก็ถือว่าสามารถตีความได้ว่า คราวนี้ชินจิสามารถทำ”สิ่งนั้น” ได้สำเร็จ สิ่งนั้นคือสิ่งที่ชินจิต้องการจะทำตั้งแต่ในภาค 3.0 แต่เขาทำไม่สำเร็จ การล้างบาปของเขา ชินจิรับรู้จากคาโอรุว่าการจะลบล้างผลของ 3rd impact ก็มีแต่จะต้องทำ 4th impact เท่านั้นนั่นเป็นสาเหตุที่ชินจิไม่ฟังใคร แม้แต่คำขอร้องของคาโอรุที่ขอให้เขาหยุดไม่ดึงหอกออกมา สุดท้ายความต้องการของเขาที่จะทำในภาค 3.0 ก็ทำไม่สำเร็จ

 

ส่วนภาค 3.0+1.0 มี someone หรือจะตีความว่า Everyone รอบตัวเขาต่างให้ความช่วยเหลือเขาไม่ปล่อยให้เขาต้องเผชิญกับความทุกข์เพียงลำพังเหมือนที่เขาต้องพบในภาค the end of evangelion ทั้ง อาสึกะ โทจิ เคนสึเกะ เรQ มาริ มิซาโตะ และยูอิแม่ของเขาเอง ทุกคนต่างช่วยเหลือเขาทั้งช่วยเยียวยาหัวใจของเขาทำให้เขาเติบโตทางจิตใจกลายเป็นผู้ใหญ่ สุดท้าย มิซาโตะ ช่วยสร้างหอกเล่มใหม่ให้เขาใช้ด้วยการสละชีวิตตนเองเพื่อนำมันไปส่ง  ยูอิที่มารับดาบแทนเขาช่วยให้เขารอด และมาริที่เข้ามาช่วยกู้ภัยพาเขาออกมาจากปฏิจักรวาล ดังนั้นด้วยความช่วยเหลือของทุกคนชินจิจึงล้างบาปที่เขาและพ่อทำได้สำเร็จ การล้างบาปที่เกือบจะต้องชดใช้ด้วยชีวิตของเขา แต่สุดท้ายพ่อแม่ของเขาก็เข้ามาช่วยชีวิตเขาให้เขาได้มีชีวิตอยู่ในโลกใหม่ที่ปราศจาเอวาเกเลียน

 

นอกจากนี้ฉากจบที่เริ่มต้นที่สถานีรถไฟสถานที่ที่มาริเข้ามาแทนที่มิซาโตะ ก็เป็นฉากที่เหมือนกันกับฉากเปิดเรื่องของ shin evangelion จากประสบการณ์ในการรับชมเอวาเกเลียน หากฉากไหนเหมือนกันอารมภ์ของตัวละครในฉากนั้นจะเหมือนกันเสมอ ดังนั้นการรับชมเอวาเกเลียนให้สนุกอย่าไปตัดแยก tv series กับ rebuild of evangelion ออกจากันเฉพาะการแสดงอารมภ์ของตัวละคร ยิ่งดูบ่อยยิ่งมีความเข้าใจมากขึ้น มาริเข้ามาแทนที่มิซาโตะที่มารับชินจิที่พึ่งมาจากต่างจังหวัดใน 1.0 หรือ ตอนที่ 1 ใน tv series หรือมารับชินจิที่มาจากปฏิจักรวาลในตอนจบของ 3.0+1.0 มันเป็นการแสดงออกว่าตอนจบของ 3.0+1.0 ไม่ใช่ฉากจบจริง มันเป็นเพียงอีกหนึ่งการเริ่มต้นของ ลูปเวลาใหม่ของเอวานเกเลียนต่างหาก เรื่องราวมันพึ่งจะเริ่มต้นกลับมานับ 1.0 ใหม่เท่านั้น

ที่ผ่านมาไม่ได้พูดถึงภาค 2.0 you can(not) advance เลยจึงต้องขอบอกว่าภาค 2.0 นี้คือผลที่ชินจิพยายามทำให้มันเกิดขึ้น จากภาค 2.0 ที่เขาไม่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์กับอาสึกะให้เป็นได้มากกว่า(ขั้นสูงกว่า) คนที่แอบชอบกันอย่างที่ทั้งคู่สารภาพต่อกันนั้น มันเป็นเพียงผลลัพธ์ที่จะประสพความสำเร็จเท่านั้น และ 2.0 you can advance คือตอนจบจริงๆของ rebuild of evangelion ต่างหาก ถ้าถามว่าแล้วทำไมไม่มีคำว่าไม่ (not) อีกต่อไปเพราะภาค 3.0+1.0 สื่อความถึงคำว่า you can do it with someone or everyone ดังนั้นคำว่าทำไม่ได้ไม่มีอีกต่อไปสำหรับ อิคาริ ชินจิ ผู้สร้างโลกที่ปราศจากการมีอยู่ของเอวานเกเลียน

 

แล้วทำไมภาค 3.0 +1.0 ถึงชื่อว่า trice upon a time นั้นคือการสื่อสารของฮิเดอากิอันโนะที่นำข้อความในนิยาย ของนาย james p morgan ที่เขียนลงในหนังสือเรื่องเดียวกันมาเน้นย้ำให้เห็นชัด ถึงความสัมพันธ์ของชินจิและอาสึกะในทุก Loop ทุก timeline และ พหุจักรวาลเท่านั้น