God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

บทสัมภาษณ์ยืนยันว่ามาริไม่ใช่ โมโยโกะ อันโนะ

เมื่อได้กลับไปดูข้อมูลเก่าที่เคยเก็บไว้สำหรับเอวานเกเลียนก็พบสิ่งที่น่าสนใจเข้า นั่นก็คือที่มาที่ไปของข่าวลือที่ว่า มาริ มากินามิ อิลลัสเทรียส จาก Rebuild of Evangelion นั้นมีต้นแบบมาจากคุณ โมโยโกะ อันโนะ และทำไมผู้ชมถึงให้น้ำหนักกันมากขนาดนั้น ผู้เขียนและเพื่อนผู้ช่วยเหลือในการถามตอบคัดง้างข้อมูลกัน ก็เคยเชื่ออยู่พักใหญ่เช่นกัน เพียงเพราะเรารับชมอยู่ภายในประเทศไทยเท่านั้น แต่ต้นตอของข่าวลือนั้นอยู่ในญี่ปุ่น และมาจากบุคคลที่น่าเชื่อถือด้วยการมีเครดิตเป็น อดีตประธานของ Studio Gainax บ้านหลังแรกที่ให้กำเนิดเอวาเกเลียนนั่นเอง

โทชิโอะ โอคาดะ สมัยเป็นประธาน studio Gainax

โทชิโอะ โอคาดะ สมัยเป็นประธาน Studio Gainax ปี 1986 - 1992 

คลิปต้นไฟข่าวลือที่ไม่ค่อยมีมูล

ผู้นั้นคือ โทชิโอ โอคาดะ ประธานของ Gainax ตั้งแต่ ปี 1986 – 1992 ซึ่งเขาลาออกในปี 1992 จึงไม่น่าเชื่อถือว่าเขามีส่วนรู้เห็นกับโครงการณ์เอวาเกเลียน เขาเป็นคนนอกเท่านั้นซึ่งมีสถานะเหมือนกับผู้ชมทั่วไป แต่เขาเคยรู้จักและร่วมงานกับฮิเดอากิอันโนะนั้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งเคยเขียนลงในมังกะชื่อ Aoi Honō โดย คาซูฮิโกะ ชิมาโมโต ซึ่งเป็นเรื่องราวของเหล่าโอตาคุผู้ร่วมกันก่อตั้ง Studio Gainax ถึงสิ่งที่พวกเขาทำร่วมกัน เช่น ไลฟ์แอคชั่น หนังสั้น และ อนิเมชั่นบ้าง

โดย โทชิโอ โอคาดะ หรือในปัจจุบันได้ใช้ชื่อว่า Otaking ได้โพสต์วิดีโออธิบายไว้ว่า มาริ ก็คือ คุณ โมโยโกะ อันโนะ ซึ่งนั่นกลายเป็นปัญหากวนใจให้กับเธอ โมโยโกะ อันโนะ ได้ตอบคำถามกับแฟนที่ติดตามผลงานของเธอในวันที่ 2 เมษายน ว่า “กรุณาอย่านำฉันไปเปรียบเทียบกับมาริ สำหรับการที่ผู้คนสนใจพูดคุยและคิดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ Rebuild of Evangelion นั้นเป้นเรื่องที่ดี แต่ได้ปรดอย่านำฉันไปเกี่ยวข้องกับมาริ มันทำให้ฉันรู้สึกไม่สบายใจ”

ในขณะที่ Studio Khara ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของอดีตสมาชิกเดิมของ Studio Gainax บ้านหลังใหม่ของเอวานเกเลียน ผู้ผลิต Rebuild of Evangelion ก็ได้ใช้ youtube official account ไปคอมเมนต์ใต้คลิปของ Otaking ว่า “ฉันไม่เห็นเคยได้ยินเรื่องนี้จากทีมงานผู้สร้างเลย และคาราไม่เคยพบปะกับคุณ โทชิโอะ โอคาดะ ฉันจะหยุดความคิดจากสมัติฐานที่เลื่อนลอยนี้ ทั้งที่ โทชิโอะ โอคาดะ ไม่เคยพบคุณ โมโยโกะ อันโนะ เลย และไม่ได้พบปะพูดคุยอะไรกับ คุณ ฮิเดอากิ อันโนะ มากกว่า 25 ปีแล้ว โทชิโอะ โอคาดะ กำลังทำให้ผู้คนหลงผิดและพูดกันไปเรื่อยว่า มาริ คือ โมโยโกะ อันโนะ ทั้งที่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเธอมีเพียงคุณ คาซึยะ ทซึรุมากิ เท่านั้น เพราะเธอแข็งลึกลับและใส่แว่น เป็นผู้หญิงในจินตนาการที่เหมาะสมลงตัวกับงานของเขาอย่าง Fooly Cooly (FLCL)

ทวีตของคาราที่ยืนยันว่า มาริ ไม่ใช่ โมโยโกะ

ทวิตเตอร์ทางการของ Studio Khara ทวีตถึงเรื่องพวกเชื่อมโยง มาริ เข้ากับคุณโมโยโกะเป้นพวกไม่เข้าใจหนังอาร์ท

ผู้เขียนได้ข้อสรุปถึงข้อความที่ Studio Khara Tweet ข้อความแล้วว่าทำไมเขาถึงพูดว่า “พวกที่โยง มาริ คือ โมโยโกะ อันโนะ เป้นพวกไม่ชอบหนังอาร์ท และไม่เข้าใจศิลปะภาพยนตร์” แล้วว่าเขาตั้งใจที่จะเสียดสีถึงการกระทำของ โทชิโอะ โอคาดะ ซึ่งปัจจุบันได้รับหน้าที่ วิทยากรบรรยาย เรื่องศิลปะภาพยนตร์ และเรื่องราวเกี่ยวกับโอตาคุทั้งหลายแหล่ ซึ่งก็นับว่าเจ็บแสบสำหรับผู้อ้างตนว่าเชี่ยวชาญศิลปะภาพยนต์

โทชิโอะ โอคาดะ ตอนนี้คือ Otaking

โทชิโอะ โอคาดะ สมัยเป็น Otaking

ลองดูว่าเขาเคยนำเสนอทฤษฏีอะไรเกี่ยวกับเอวานเกเลียนมาบ้างที่ผู้เขียนตรวจสอบพบบทความที่ถูกแปลเป้นภาษาอังกฤษพอที่จะนำมาแปลต่อได้ ด้วยความเคารพต้นฉบับจึงต้องเปลืองกาวบ้างไม่มากก็น้อย

คลิปที่ถูกแปล

ที่มาของบทความแปล

โทชิโอะ โอคาดะ ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Rebuild of Evangelion 3.0 you can(not) redo ไว้ดังนี้

โทชิโอ โอคาดะ เคยให้แนวคิดที่เคลียคำถามเกี่ยวกับการดำเนินเรื่องในภาค 3.0 you can(not) redo ไว้ว่า

ต้นคลิปเขาเริ่มพูดว่า”สำหรับผมแล้วลำพังการดูภาพยนตร์คงไม่สามารถให้คำตอบที่ถูกต้องได้ ถ้าผู้กำกับได้มาฟังคลิปนี้เขาน่าจะบอกว่าที่ผมพูดมันไม่มีมูล แต่ผมยังคงคิดว่ามันน่าสนใจดี มันเป็นเพียงสิ่งที่เขาคิดเท่านั้น”

ซึ่งคลิปนั้นก็กลายเป็นคลิปตอบคำถามจากแฟนๆในช่อง youtube ของเขา

คำถามที่ 1 ทำไมฟุยุสึกิถึงมาเล่น โชกิ กับชินจิ

Rebuild of Evangelion 3.0 ใช้ใช้เวลาฉาย 95 นาที คงไม่สามารถที่จะนำฉากที่ไม่จำเป็น แต่ฉากที่ฟุยุสึกิเล่นโชกิกับชินจินั้นดูเหมือนจะถูกปล่อยให้ใช้ Screen time ได้อย่างไม่จำกัด คงเป็นเพราะว่าฉากนั้นมีใจความสำคัญ แล้วสิ่งนั้นคืออะรไ

โทชิโอะ โอคาดะ ตอบ มันเป็นฉากสัญลักษณ์เหมือนฉากเล่นแคชบอลของพ่อลูก หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือ ฟุยุสึกิ กับ ชินจิ มีความสัมพันธ์กับแบบพ่อลูกในความเป็นจริง ด้วย DNA สังเกตดูสิว่า ฟุยุสึกิ เขายังคงพกพารูปภาพของยูอิ ในขนะที่เกนโดไม่มีอะไรของยูอิเก็บไว้เลย นั่นคงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม เกนโด ถึงเย็นชากับชินจินัก

คำถามที่ 2 แล้วทำไมฟุยุสึกิ ยังคงติดตามสนับสนุนเกนโด

ทั้งที่ Nerv เองก็พังพินาจและสมาชิกเก่าของ nerv ต่างแยกวงไปตั้ง Wille ทิ้งเกนโดไว้กับ nerv เพียงคนเดียว

โทชิโอะ โอคาดะ ตอบ ฟุยุสึกิยังคงรู้สึกผิดบาปต่อเกนโด เพราะเขาแอบเป้นชู้กับ อิคาริ ยูอิ ดังนั้นเขาจึงรู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันเกนโดให้เป็นแบบนี้ เขาต้องรับผิดชอบด้วยการติดตามเกนโดไปจนตาย

คำถามที่ 3 เกนโดมีวัตถุประสงค์อะไรถึงอยากจะพายูอิกลับมา

14 ปี หลังจากภาค 2.0 อิคาริ ยูอิ ก็ตายมาเกือบ 30 ปี แล้วทำไมเกนโดยังคงหมกมุ่นอยู่กับการได้พบ ยูอิ อีกครั้ง ? แล้วเขาจะพบเธอไปเพื่ออะไร?

โทชิโอะ โอคาดะ ตอบ เกนโดอยากจะถามความจริงจากปากของยูอิ เกนโดเชื่อว่าชินจิไม่ใช่ลูกของเขา แต่ก็ไม่แน่ใจว่าใครเป็นพ่อของชินจิ เขาพยายามจะพายูอิกลับมาเพื่อเค้นความจริงให้ได้ว่า ใครคือพ่อที่แท้จริงของชินจิ

คำถามที่ 4 สิ่งที่คิดว่าจะเกิดขึ้นในภาคถัดไป

โทชิโอะ โอคาดะ ตอบ

1 เกนโดจะเป็นนักบินเอวา และจะขับเอวาเข้าต่อสู้กับ อิคาริ ยูอิ ยักษ์

เกนโด : ฉันรู้เธอมีชู้ ฉันไม่มีวันปล่อยให้เธอตายตาหลับหรอก

ยูอิ : ฉันเองก็รู้ว่าแกแอบแซบกับเจ้าหน้าที่ของ nerv

จากนั้นฟุยุสึกิก็เข้ามาพัวพันและร่วมการต่อสู้ด้วย

ชินจิ เห็นสถานการณ์ที่น่าปวดหัวทิ้งให้เขาอยู่กับความเป็นจริงที่เข้าใจยาก

2 มิซาโตะ ตาย ฮิเดอากิ อันโนะ จะค่อยๆลดตัวละครลงเมื่อพวกเขาหมดบทบาทลง ดังนั้นมิซาโตะจะตายในภาคต่อไป

3 มาริ คือ แฟนเก่าของเกนโด พวกเขาเคยพบกันมาก่อนและหนังจะจบลงด้วยการเปิดเผยความสัมพันธ์ของ มาริ และ เกนโด