God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

ใครเป็นใครอยู่ตรงไหนในศึกสุดท้ายของ Evangelion 3.01.0

ใครเป็นใครอยู่ตรงไหนในศึกสุดท้ายของ Evangelion 3.0+1.0

มีปัญหาถึงความสงสัยแต่แรกว่าทำไมร่างต้นแบบของรุ่น “ชิกินามิ” จึงไปอยู่ใน Eva หมายเลข 13 ได้เมื่อพิจารณาค้นหาคำตอบจึงได้คำตอบออกมาดังนี้

สำหรับหมายเลข 13 นั้นเป็นเอวาที่มีแกนเป็น เกนโด และ คาโอรุ เนื่องจากว่าเกนโดมีความมั่นใจว่าชินจิและคาโอรุสามารถขึ้นขับมีอัตราประสานกับเอวาหมายเลข 13 ได้อย่างแน่นอน ทั้งที่เงื่อนไขหนึ่งของการขึ้นขับเอวาเกเลียน คือต้องมีอัตราค่าซิงโครที่เพียงพอให้เอวาขยับได้ และ อัตราค่าซิงโครมีที่มา 2 อย่าง คือ สภาพจิตใจของนักบิน และ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความใกล้เคียงกับค่าพันธุกรรมของนักบินกับวิญญาณที่สถิตเป็นแกนกลางของเอวา

หากว่า Eva 01 คือ เอวา ของแม่ Eva หมายเลข 13 ก็คือ เอวาของพ่อ แล้ว คาโอรุกับเกนโดไปเป็นแกนกลางของเอวาตั้งแต่เมื่อไร ? มีปัญหาที่จำเป็นต้องอธิบายก่อนว่าทำไมต้องมีวิญญาณสถิตในแกนกลาง ข้อมูลที่เปิดเผยจากภาคอนิมาอธิบายโดย มายะ อิบูกิ ว่าลำพังการสร้างเอวาไม่ยากเท่าการ ”รักษารูปร่าง” ของเอวาเอาไว้เนื่องจากว่าวิญญานมนุษย์เป็นมีความสามารถในการสร้าง AT field ซึ่งจำเป็นในการรักษารูปร่างของสิ่งมีชีวิต สิ่งมีชีวิตจะรับรู้รูปร่างของตนเองผ่านการแบ่งแยกกับผู้อื่น หากเอวาปราศจากวิญญาณแกนกลางจะกลายเป็นเพียง”ก้อนเนื้อ” ชิ้นหนึ่งที่ไม่สามารถรักษารูปร่างของอวัยวะตนเองได้

จบไป 1 ประเด็น ต่อมา เกนโด และ คาโอรุ ไปเป็นแกนกลางของหมายเลข 13 เมื่อไร ? สำหรับคาโอรุ ที่เป็นแกนกลางคนนั้นเป็นคาโอรุที่ปรากฏตัวในภาค 2.0 ซึ่งเป็นผู้แทงชินจิด้วยหอก คาสิอุส และเคย เป็น ผบ.nerv โดยเป็นแกนกลางของหมายเลข 13 ทันทีที่ เกนโดได้รับสืบทอดพลังความรู้ของ เซเล จากคีล ลอเรนซ์ ผ่านทางแว่นกันแดดของ คีล ที่สืบทอดมาจาก เซเล โนอาห์ ข้อมูลส่วนนี้หาอ่านได้จาก ภาค Anima ซึ่งความสามารถของ เซเล ก็คือการควบคุมเทวทูตทาบลิส คาโอรุ ผ่านทาง DSS Choker หรือ ด้วยวิธีการควบคุม”ตุ๊กตา” แบบเดียวกับที่ เซเล คาจิ ควบคุม อายานามิ เรย์ ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เกนโด ที่กลายเป็นเซเลจึงสามารถควบคุม nerv และ คาโอรุ จาก 2.0 และ ปลุก คาโอรุ “คนใหม่” มาใช้งานได้ เกนโดใช้ คาโอรุ จากภาค 2.0 เป็นแกนแรกของเอวาหมายเลข 13

เกนโดใช้กุญแจเนบูคัดเนซซา

Evangelion 3.0 นาทีที่ 58 ครั้งสุดท้ายที่เห็นกล่องเก็บกุญแจเนบูคัดเนซซา ก่อนหน้านั้นเป็นฉากเล่นโชกิ คำพูดสำคัญในฉากเกนโดยอมสละวิญญานของตนเอง

ส่วนเกนโดได้ใช้กุญแจ เนบูคัดเนสซาร์ ในภาค 3.0 โดยมีข้อสังเกตดังนี้ เกนโดจะคอยรักษาดูแลกุญแจเนบูคัดเนสซาร์ไว้ไกล้มืออยู่ตลอด แต่หลังจากฉากเล่นโชกิของ ฟุยุสึกิ และ ชินจิ มีถ้อยคำสำคัญคำหนึ่งออกจากปากของฟุยูสึกิว่า “เกนโดยอมสละได้แม้แต่วิญญาณ” นั่นหมายถึงเกนโดสะวิญญาณจริงๆ หลังประโยคนั้น ก็มีฉากเกนโดถือกระเปาบรรจุ กุญแจเนบูดัดเนซซา มองดูซากศรีษะของลิลิธ และ พูดว่า “อีกไม่นานเราก็จะได้พบกันแล้วนะ ยูอิ” ฉากต่อมาที่เอวาหมายเลข 13 เสร็จสมบูรณ์เกนโดก็ละทิ้งกระเป๋าที่เก็บกุญแจ เนบูคัดเนซซาร์ไปแล้ว

Fact ที่ว่าทำไมเกนโดจึงเป็นแกนของเอวา หมายเลข 13

1.เกนโด มีความมั่นใจว่าชินจิสามารถซิงโครกับเอวาหมายเลข 13 ได้ เหมือนกับที่มั่นใจว่า ชินจิ สามารถซิงโครได้กับเอวา01 เพราะ เอวาทั้ง 2 มีแกนเป็น พ่อและแม่ ของชินจิ

2.เกนโดถูกยิงสมองกระจายแล้วแต่เขาก็ไม่ตาย มันหมายความว่าเกนโดไม่ได้มีร่างมนุษย์เพียงร่างเดียว เขายังมี เอวาหมายเลข 13 เป็นร่างกายของเขาอีกร่างหนึ่งด้วย เหมือนกับ Evangelion Anima ที่ชินจิ มีร่างกาย 3 ร่าง แต่หัวใจดวงเดียว ดังนั้น กุญแจเนบูคัดเนซซาร์มีคุณสมบัติแบบเดียวกับ “หัวใจ S2” ของชินจิ

3.เอวาหมายเลข 13 ยังทำงานได้แม้ว่าคาโอรุจะตายลงไปแล้ว หรือแม้แต่ไม่มีนักบินอยู่ในเอวา ดังที่ อาสึกะเจอการต่อต้านจาก AT field หากว่ามีแต่ AT field ของ eva 02 ย่อมเจาะทะลวงเข้าไปได้แน่นอน แต่ในความเป็นจริงสิ่งที่นอนอยู่ตรงนั้นคือ ด้านที่เป็นมนุษย์(วิญญาณ) ของเกนโด เอวาหมายเลข 13 จึงมี AT field ต่อต้านการโจมตีของอาสึกะ แม้แต่ขยับด้วยตนเองในขณะนั้นก็ยังทำได้

มีประเด็นที่ถูกทักท้วงมาว่าทำไมมาริจึงยิง เอวาหมายเลข 13 เข้าโดยที่ไม่แสดงตัวว่ามี AT field จากหมายเลข 13 นั่นก็เป็นเพราะว่า ด้านที่เป็นมนุษย์ซึ่งสามารถสร้าง AT field ได้ ยังอยู่ในร่างมนุษย์ของเกนโด อาจเป็นเพราะไม่จำเป็นต้องมีส่วนของเกนโดที่เป็นมนุษย์ในขนะที่ชินจิยังเป็นนักบิน EVA หมายเลข 13 อยู่

แต่ในคราวที่อาสึกะจะปิดการทำงานของหมายเลข 13 นั้น มีส่วนที่เป็นมนุษย์ของเกนโดอยู่ภายในเนื่องจากว่าไม่มีนักบินประสานอยู่จึงเป็นที่สถิตของวิญญานของเกนโดในฐานะของมนุษย์ เอวาหมายเลข 13 จึงเคลื่อนที่ได้เหมือนมีนักบินเนื่องจากว่า ส่วนที่เป็นมนุษย์ของเกนโดขับเคลื่อนมนุษย์เทียมตนนี้อยู่ ซึ่งเกนโดได้พูดขึ้นมาว่า AT field ยังอยู่ทั้งที่ฉันกำจัดความเป็นมนุษย์ไปแล้ว หรือว่าเป็นเพราะฉันกลัวชินจิ

ซึ่งกุญแจเนบูคัดเนซซาร์มีคุณสมบัติเดียวกันกับหัวใจ S2 ของชินจิ จึงสามารถส่งและยืมพลังงานจากร่างทั้งสองได้ เหมือนที่ชินจิเคยดึงพลังจาก โทวาร์ท เบต้า และ โทวาร์ท เบต้า ก็ดึงร่างกายของชินจิ และ EVA01 Type F มาช่วยเหลือตนเองได้

ผลของการที่ชินจิดึงหอกลองกินุสออกมา 2 เล่มทำให้คาโอรุถูกลดชั้นจากเทวทูตลำดับที่ 1 กลายเป็นเทวทูตลำดับที่ 13 เป็นผลให้เกนโดครอบครองร่างโดยไม่เป็นรองคาโอรุที่เป็นแกนร่วมกันในเอวาหมายเลข 13 คาโอรุและอาสึกะ ต้องอยู่ภายใต้เจตจำนงของเกนโด

อาสึกะกับอัตราซิงโครเกิน 400

อาสึกะไม่ได้ถูกถอด Dss choker ที่จริงแล้วละลายหายไปเป็น LCL ต่างหากแบบเดียวกับที่ชินจิละลายหายไปเมื่ออัตราซิงโครสูงเกิน 400 ในศึกเซรูเอล ในตอนที่ 20 

ถูกถอด ละลายกลายเป็น LCL

ละลายกลายเป็น LCL เหลือแต่ปลักสูท

หากว่าเอวาหมายเลข 13 มีวิญญาณ สถิต อยู่แล้ว 2 ดวง คือ เกนโด และ คาโอรุ แล้ว ร่างต้นแบบ”ชิกินามิซีรีย์” มาจากไหน ?

ร่างต้นแบบนั้นก็เป็นวิญญาณที่สถิตอยู่ในเอวา 02 นั่นเอง เนื่องจากว่าคุณสมบัติของผู้ที่เข้ากันได้กับเอวาแต่ละคนจะต้องมีพันธุกรรมที่ใกล้ชิดกับเจ้าของวิญญานดังนั้น ร่างต้นแบบจึงสถิตเป็นวิญญาณในแกนของเอวา 02 นั่นเอง จากการที่มีเพียง 2 คนที่เหลือรอด 1 เป็นนักบิน 1 เป็นแกนกลาง จากต้นเรื่องของ Evangelion 3.0+1.0 ริทสึโกะพูดว่าไม่ได้มาปารีสตั้ง 16 ปี นั่นหมายความว่าโครงการโคลน ชิกินามิ ซีรีย์ พึ่งจะเริ่มได้ไม่นานนัก อาสึกะที่เคยพบชินจิบนขอนไม้ก็ไม่ใช่โคลน

อาสึกะ และ ร่างต้นแบบ ชิกินามิ ต่างมีความทรงจำกันคนละครึ่งเท่านั้น

แล้วทำไมถึงปรากฏตัวออกมา?

เนื่องจากเธอออกมาช่วยเหลืออาสึกะไม่ให้ถูกระเบิดคอขาดเหมือนคาโอรุ เพราะเธอเร่งอัตราซิงโครสูงเกินไปซึ่งผลที่เกิดขึ้นของการมีค่าซิงโครสูงเกิน 400% ก็คือการสูญเสียตัวตนร่างกายสลายเป็นแกนของเอวา อย่างที่ชินจิเคยประสพมาแล้วจาก ตอนที่ 21 และ ภาค 3.0 ร่างกายสลายสถิตอยู่ในแกนของ Eva 02 ร่วมกับร่างต้นแบบอาสึกะที่สลายร่างไปแล้วจึงไม่ใช่โคลนอีกต่อไป

ซึ่งผลของการที่อาสึกะไม่ใช่โคลนก็คือความสามารถในการถือหอก 2 เล่มของเอวาหมายเลข 13 เนื่องจากชินจิเคยถามคาโอรุแล้วว่า อายานามิ เร ก็น่าจะถือหอกได้เช่นกัน คาโอรุตอบว่า”ของเลียนแบบลิลินไม่สามารถถือหอกได้เพราะที่สถิตของวิญญานไม่เหมือนกัน” ดังนั้นการที่ เอวาหมายเลข 13 สามารถถือหอกได้ 2 เล้มนั้นเป็นผลจากการที่ดึงวิญญานของอาสึกะ ในฐานะมนุษย์จริงๆเข้ามาร่วมกับ เกนโด ในฐานะเจ้าของร่าง และ คาโอรุ ซึ่งมีฐานะเดียวกับอาสึกะคือหน้าที่ถือหอก

ภาพซ้อนทับร่างต้นแบบ ชิกินามิซีรีย์ กับ เคียวโกะ 1  ภาพซ้อนทับร่างต้นแบบ ชิกินามิซีรีย์ กับ เคียวโกะ 2