God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

3 สาว 2 โลก และความสัมพันธ์ระหว่างพวกเธอ

อายานามิ เรย์ , ชิกินามิ / โซริว อาสึกะ แลงเลย์ และ มาริ มากินามิ อิลลัสเทรียส นักบินเอวา 3 สาว ที่มีความเกี่ยวข้องกันในด้านบทที่แตกต่างกันของทั้งสองโลก นั่นคือ โลกของ neon genesis of evangelion ที่ tv series + the end of evangelion , manga โดย อ.ซาดาโมโต และ Evangelion Anima เดินเรื่องบนโลกใบนี้ และ โลก rebuild หรือ shin evangelion ซึ่งมีเพียง rebuild of Evangelion เดินเรื่องเพียงลำพัง เพื่อให้สั้นและไม่สับสนจากนี้จะเรียก โลก โซริว และ โลก ชิกินามิ ตามสิ่งที่เด่นชัดที่สุดในการจำแนกคือตัวของอาสึกะ นั่นเอง

Evangelion 3.0 you cannot redo poster

กลุ่มดาวอัลแตร์บนโปสเตอร์ ภาค 3.0 เห็นได้ชัดว่ามันกลับด้านกับความเป็นจริงในโลกของเรา ซึ่ง โลกโซริว ก็ยึดถือความจริงตามโลกของเรา ซึ่งก็ตรงกับความเข้าใจของผู้เขียนด้วยว่า โลก 2 ใบนั้นมันสะท้อนกันเป็นกระจก โชริว ไป ซ้าย ชิกินามิ จะไปขวาเป็นต้น

ยืนยันว่ามี 2 โลก

ฉากที่ชินจิบอกกับเรว่ามาริจะมาช่วยเขาด้วย ภาพที่ฉายจากโปรเจคเตอร์คือภาพของ โลก 2 ใบที่ต่างสะท้อนกัน

จากข้อความที่ปรากฏในอนิมาโลกสองใบที่ตรงข้ามกันหากเรามองจากโลกใบหนึ่งโลกอีกใบที่อยู่ในฝั่งตรงข้ามก็คือเอเดน ซึ่ง มังกะของ อ.ซาดาโมโตก็ยืนยันถึงเรื่องนี้ในตอนพิเศษ

petit mari

มาริใน ไลท์โนเวลอนิมา

พูดถึงความสัมพันธ์ของ มาริ ที่มีต่อ อายานามิ เร มาริในอนิมาเคยได้พบและร่วมต่อสู้กับอายานามิ เร ซิส แต่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันมากนัก แต่จากที่ มาริ ได้ทำการกลืนกิน เมไจ ทั้ง 3 ของชินจิ ตามลำดับ คือ (อาสึกะ)แคสเปร์, เร)เมลคิออร์ และ (มิซาโตะ)บัลทาซาร์ แล้วจึงนับได้ว่ามาริก็เป็นเสมือนสำเนาเมไจอย่างที่กลุ่ม วีเล ใช้งานอยู่ตั้งแต่ 3.0 - 3.0+1.0 และ สำหรับอายานามิ เร ในภาคอนิมาซึ่งอยู่ในโลกโซริว นั้นตั้งต้นอยู่ที่ อายานามิ เร ทรัว แต่เมื่อ เร กาเทรอ ถูกติดตั้ง QR signum ของอัลมารอสทำให้สปิริท มิเรอลิงก์ ถูกตัดขาด อายานามิ เร ในภาค anima จึงมีทั้งสิ้น 4 คน โดยที่แต่ละคนก็เป็นเสมือนแต่ละด้านของเมไจซึ่งแสดงออกรุนแรงกว่าเมไจต้นฉบับ กล่าวคือ

Ayanami sister

อายานามิ เร ทั้ง 4 แห่งภาค อนิมา

อายานามิ เร กาเทรอ เลียนแบบ เมไจ แคสเปอร์ด้วยการไปขโมยเสื้อผ้าที่อาสึกะมอบให้กับ เร ทรัว มาใส่ จูบชินจิ และฆ่าชินจิ อีกด้วย กลายเป็นแคสเปร์สาวยันไปแล้ว

อายานามิ เร แซงค์ เลียนแบบเมไจบัลทาซาร์ ด้วยการที่เธอมีอายุมากที่สุดในร่างโคลนทั้ง 4 ของ อิคาริ ยูอิ และเป็นผู้ใหญ่กว่า อีกทั้ง อิคาริ ยูอิ ก็เลือกใช้รูปลักษณ์ของ แซงค์ มาปรากฏตัวให้ชินจิเห็นทั้งในรถไฟ บนโลกชิกินามิ และ ห้องเรียนบนโลกโซริว โดย ปรากฏตัวออกมาในฐานะอาจารย์ประจำชั้น โทจิ จับได้ว่านั่นคือ คุณ ยูอิ ไม่ใช่ อายานามิ เร แซงค์

อายานามิ เร ซิส เลียนแบบเมไจเมลคิออร์ ซิสเป็นเด็กที่ไฮเปอร์ซนและรัการเรียนรู้ช่างสังเกตุจดจำอยากรู้อยากเห็นมากกว่าปกติ ชินจิยังเคยชมว่า อายานามิ เร ซิส ฉลาดกว่าเขาใจการย้ายแปลงปลูกแตงโมที่นอกจากจะไม่เสียหายแล้วยังปลอดภัยและเคลื่อนย้ายได้ง่าย และพัฒนาจนเป็นระบบนิเวศเล็กๆ ที่สามารถอยู่รอดได้ภายใต้โลกภัยพิบัติของภาคอนิมา

สำหรับ มารินั้น เปรียบเสมือนสำเนาเมไจเนื่องจากเธอทำหน้าที่แทน แคสเปอร์ , เมลคิออร์ , และบัลทาซาร์ ตามลำดับการปรากฏตัว ในขณะที่ อายานามิ เร ทรัว กลับ แยกร่างและสร้าง เมไจ ชุดใหม่ขึ้นมาอีกชุดซึ่งแสดงออกอย่างรุนแรงกว่ามีสีสันกว่า สังเกตุได้ง่ายกว่าที่มาริทำ

miror magi

มาริ สำเนาเมไจ ใน โลก ชิกินามิ 

asuka on Anima

โซริว อาสึกะ แลงก์เลย์ ในภาคอนิมา

พูดถึงความสัมพันธ์ที่มาริ มีต่อ ชิกินามิ / โซริว อาสึกะ แลงเลย์  สำหรับ โซริว นั้น เธอเป็นเป้าหมายที่ มาริ "อยากกิน" ร่างรวมอาสึกะ เอวา 02 และ เรือโนอาห์ เป็นร่างในอุดมคติของ มาริ ซึ่งเป็นมนุษย์ทดลองที่ดัดแปลงนำจิตสำนึกของสรรพสัตว์ รวบรวมไว้เป็น "ฝูง" ของเธอ มาริ จึงมิใช่ปัจเจกบุคคลและมีเป้าหมายที่จะขยายฝูงให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรือโนอาห์จึงเป็นสิ่งที่เติมเต็มมาริได้ มาริ มีหลายวิญญานในร่างเดียว และเมื่อมาริ สูญเสียฝูงสมิงสนามพลังกลับกลายเป็นเด็กน้อยวัยพอๆกันกับ อายานามิ เร ซิส เธอก็มีลักษณะของลูกแหง่ติดแม่ คือ อาสึกะนั่นเอง คำสำคัญ หลายชีวิตในร่างเดียว และ แม่ลูก

1 to 100

วิญญาน 1 ดวง ถูกแบ่งออกเป็นร้อยร่าง

สำหรับชิกินามิ นั้น ประวัติของเธอได้รับการเปิดเผยว่าเธอเป็นร่างโคลนที่มีจำนวนมากในตอนแรก ก่อนจะถูกกำจัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลือ 2 คือ ชิกินามิ อาสึกะ ที่เราเห็นส่วนใหญ่ในเรื่อง และ "ร่างต้นแบบ" ชิกินามิซีรีย์ที่ถูกสถิตวิญญานเป็นแกนกลางของเอวาเกเลียนหมายเลข 02 และสำหรับชิกินามิ นั้นไม่มีความทรงจำในวัยเด็กที่สมบูรณ์เพราะเธอไม่สามารถจดจำชินจิได้เลยทั้งที่เคยพบกันแล้วในวัยเด็ก อย่างที่เธอเข้าใจว่าทั้งเธอและอายานามิซีรีย์ถูกดัดแปลงให้ชอบเด็กคนที่ 3 จริงสำหรับอายานามิ เพราะเกนโดวางแผนให้ชินจิสนิทกับ เร แต่ไม่ใช่สำหรับรุ่นชิกินามิ แต่ความทรงจำส่วนนั้นอยู่กับร่างต้นแบบของเธอ เมื่ออาสึกะกลับไปรวมตัวกับร่างต้นแบบความทรงจำของเธอก็สมบูรณ์แม้ว่า ในภาพยนต์จะเปลี่ยนให้เราเห็นว่า อาสึกะ ได้พบกับเคนสึเกะแทนที่จะเป็นชินจิก็ตาม อาสึกะในร่างเด็กคือไม่ใช่ร่างโคลนแต่เป็นต้นแบบที่สมบูรณ์ของวิญญานดวงเดียวก่อนจะถูกแบ่งแยกออกไปเป็นร้อยร่าง สรุปได้ว่า อาสึกะ วิญญานดวงเดียวถูกแบ่งเป็นหลายร่าง แต่ มาริ ร่างเดียวมีหลายวิญญาน