God's in his heaven,All's right with the world!

Anno Inspiration
แรงบันดาลใจของฮิเดอากิอันโนะ
Rebuild of Evangelion
Evangelion 3.0+1.0 Thrice upon a time
Evangelion Anima
Evangelion Anima อนิเมลำดับถัดไป

สมัยเมื่อแรกเริ่มที่ Evangelion 3.0+1.0 ได้ลงฉายใน Amazon prime ใหม่ๆได้มีเพจบางเพจเผยแพร่ค่านิยมความเชื่อที่ผิดแผกจากที่ชาวญี่ปุ่นรับรู้ ถอดแว่น=บอกรัก ธรรมเนียมที่แม้แต่ชาวญี่ปุ่นยังไม่เคยได้ยิน ซึ่งต้องขอขอบคุณ

คุณ Oukrisd Jiangwareewong ที่ช่วยเหลือในการให้คลายข้อสงสัย ครับ

ถอดแว่นบอกรัก

มาวันนี้กาลเวลาล่วงผ่านคิดออกจนได้ว่าการที่ชินจิถอดแว่นให้กับมาริ มันหมายความว่าอะไร?

ใน Rebuild Of Evangelion นี้ทางทีมงานผู้กำกับได้พยายามเล่าถึงความสัมพันธ์กันแบบคู่ขนานมาตลอด ทั้ง ความสัมพันธ์ ระหว่าง ชินจิ และ เกนโด และ ชินจิ อาสึกะ ซึ่งชินจิมีความเข้าใจที่ไม่ลงรอยกันบุคคลทั้ง 2 ที่เขาต้องการความรักตอบ

นอกจากนั้นยังมีเหตุการณ์คู่ขนานอีกเรื่องคือชีวิตของ อาสึกะ และ ชินจิ ซึ่งต่างเคยผ่านเหตุการณ์ในแบบเดียวกันมาแล้วทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าทั้งสองเหมือนกันและมีความเข้าใจในอารมภ์และความรู้สึกของอีกฝ่ายมากขนาดไหน

และที่ต้องพูดถึงในโพสต์นี้คือ ชินจิ ถอดแว่น มาริ นี้ ต้องการจะสื่อสารอะไร ?

มาริ ถอดแว่น และแนะนำ ยูอิให้เกนโดรู้จัก

มาริถอดผ้าปิดตานอนกลางวันของเกนโดและแนะนำเกนโดให้รู้จักยูอิ

ในสถานการณ์คู่ขนาน อิคาริ เกนโด รู้จักและได้พบรักกับ อายานามิ ยูอิ ได้เพราะมาริเป็นคนแนะนำให้รู้จัก แต่กับสถานการณ์ที่ชานชลาในปัจฉิมบทนั้น ชินจิไม่ได้ใส่แว่นแต่มาริใส่ ชินจิจึงเป็นฝ่ายถอดแว่นแทนมาริ หรือจะพูดอีกอย่างก็คือมาริใส่แว่นแทนชินจิต่างหาก แว่นตาอันสุดท้ายนี้มีความพิเศษตรงที่มีรูปทรงแบบเดียวกับอุลตร้าอาย ของ อุลตร้าเซเวน (เอวา 01 คืออุลตร้าเซเวน) ซึ่งการถอดแว่นตานี้หมายถึงการหมดภาระหน้าที่แล้วของโมโรโบชิ ดัน

อีกหนึ่งปัจจัยที่ชินจิต้องถอดแว่นมาริ เพราะในฉากที่ มาริ แนะนำ ยูอิ ให้ เกนโด รู้จักเกนโดใส่ผ้าปิดตาอยู่และมาริเป็นฝ่ายถอดผ้านั้น และแนะนำให้ เกนโด และ ยูอิ ได้คบหากัน มาริ คือ แม่สื่อของรุ่นพ่อแม่ชินจิ และ ฉากถอดแว่นนั้นหมายความว่าต้องมีคนถูกแนะนำตัว อาสึกะที่อยู่ชานชลาฝั่งตรงข้าม ซึ่ง ทั้ง เร และ คาโอรุ มีฉากสัญลักษณ์ของพวกเขาแล้ว ก็คือฉากนกพิราบสีขาว 13 ตัว

อ่านเพิ่มเติม นกพิราบแห่งการพบเจอ 

คราวนี้ชินจิถอดแว่นมาริ

มาริสวมแว่นตาแทนชินจิ หลังฉากถอดแว่นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นคือการแนะนำคนให้รู้จัก

แล้วทำไมมาริต้องเป็นแม่สื่อให้กับ ชินจิ และ อาสึกะ  ชินจิ และ อาสึกะ พวกเขาต่างเคยบอกว่าเคยชอบอีกฝ่ายหนึ่ง ในอดีต และมีแต่มาริคนเดียวที่ได้ฟังคำสารภาพรักของทั้งคู่ อีกทั้งยังรู้ความในใจของทั้งสองอีกต่างหาก และมาริเป็นเพื่อนสนิทอาสึกะ แบบเดียวกับที่ คาโอรุเป็นเพื่อนสนิทของชินจิ "คุณต้องการให้เขามีความสุข นั่นคือความสุขของคุณ" คำพูดนี้จากฉากของ คาโอรุ และ เรียวจิ คาจิ , มาริจะไม่พาชินจิหนีหายไปโดยปล่อยให้อาสึกะไม่ได้รับการเติมเต็มแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม ความรักของชินจิในโลกรีบิลด์ 

ฉากบอกรักของ ชินจิ และ อาสึกะ

ฉากบอกรักของทั้งสอง แต่พวกเขาอ้างว่าเป็นเพียงอดีตเท่านั้น

มาริ รู้เห็น ความรู้สึกจริงๆของทั้งคู่ทุกอย่าง

มาริรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของทั้งสอง

โดยที่ อาสึกะ มีความเหมือน ยูอิ เป็นอย่างมากแต่เป็นเพราะยูอิอยู่ในเรื่องในฐานะเรื่องเล่าจากความทรงจำ จึงนำสกรีนช๊อตของ ยูอิ มาเปรียบเทียบกันได้แบบฉากต่อฉาก

ความเหมือนกันของ ยูอิ และ อาสึกะ

ยูอิ คือแสงสว่าง ดุจ ดวงตะวันของเกนโด ไม่ต่างจากชินจิ ที่มีอาสึกะเป็นดั่งดวงตะวันของเขา ยูอิ มีปีก อาสึกะ ก็มีปีก

ยูอิ หึงหวง เกนโด

ยูอิ หึงหวงเกนโด ที่ไปสนิทสนมกับมาริ

อาสึกะ หึงหวง ชินจิ

ยูอิ หึงหวงเกนโด อาสึกะ  หึงหวงชินจิก็ยังทำท่าเดียวกัน

ความสำคัญที่ไม่เท่ากัน

ความสำคัญที่ไม่เท่ากัน ภาพบนเพียง คนเดินผ่านกล้อง พระเอกของซีนคือรถไฟคันนี้ ส่งกันจนลับสายตาไป

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ชี้ให้เห็นแล้วว่าชายหญิง 2 คนที่ดูเหมือน ชินจิ และ มาริ นั้นไม่มีความสำคัญแค่คนหน้าเหมือนวิ่งผ่านกล้อง (คนหน้าเหมือนมาริไม่ได้ใส่แว่นอีกต่างหาก ) แต่ฉากนั้นให้ความสำคัญกับรถไฟ komuha 42 ที่ถูกนำเสนอเป็น CG animation ทั้งที่มีรถไฟจริงๆจอดอยู่แต่เลือกนำเสนอด้วยวิธีนี้ และยังแพนกล้องมองส่งรถไฟจนลับสายตาอีกต่างหาก คือสถานที่ที่เกนโดกับชินจิพูดคุยกันก่อนหน้านี้ อีกทั้งใช้เป็นสถานที่พูดคุยมาตั้งแต่ปี 1995 แล้ว

อ่านเพิ่มเติม เรื่องรถไฟ Komuha 42 

ซึ่งเหตุการณ์ทั้ง 3 นั้นชี้ชัดลงไปเลยว่า ชินจิ และ มาริ ไม่ได้ออกไปจากสถานีรถไฟ แต่พวกเขาขึ้นรถไฟ komuha 42 ไปยังสถานที่ใหม่ และไม่ได้แยกจากกันแต่อย่างใด

ซึ่งทั้งหมดก็ตรงกับ ปัจฉิมบทของนิยาย Thrice upon a time ของนาย james p morgan

อ่านที่มาของ ชื่อ Thrice upon a time 

มีความตอนหนึ่งว่า

"ความรักและโชคชะตา ไม่ว่าไทม์ไลน์จะถูกรีเซ็ตอย่างมีนัยสำคัญเพียงใด เมอร์ด็อก(ชินจิ) ก็ลงเอยด้วยการพบปะและตกหลุมรักแอนน์ (อาสึกะ) อย่างสม่ำเสมอ นี่หมายความว่าความรักอยู่เหนือกาลเวลา และพวกมันถูกกำหนดโดยธรรมชาติให้กันและกัน" Credit ผู้แปล FB Lukmai Srisaeng
 true end
แท้จริงแล้วชินจิ และมาริ มิได้ ไปจากเอวาเกเลียนพวกเขากลับมพบกันอีกครั้งบนรถไฟแห่งความทรงจำของ Evangelion ต่างหาก